Giỏ hàng

Tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được bắt nguồn từ đâu? Ngày này có ý nghĩa lịch sử đặc biệt như thế nào? Và tại sao lại được chọn ngày 20/3 hàng năm là ngày quốc tế hạnh phúc.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 2022 là ngày gì?

Vào ngày 28/07/2012, 193 thành viên Liên Hiệp Quốc đã nhất trí chọn ngày 20/03 là ngày tôn vinh niềm hạnh phúc của nhân loại trên thế giới với cái tên chính thức International Day of Happiness. Với mục tiêu không chỉ là ngày mang ý nghĩa biểu tượng đơn thuần, International Day of Happiness còn là ngày của hành động và nỗ lực để xây dựng thế giới hạnh phúc cho tất cả mọi người trên Trái đất.

Ngày quốc tế hạnh phúc năm 2022 là ngày chủ nhật, 20/3/2022.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam cùng cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Liên Hợp Quốc quyết định kỷ niệm ngày này theo đề xuất của Vương quốc Bhutan, một quốc gia nhỏ bé ở khu vực Nam Á, nằm sâu trong lục địa phía Đông dãy Himalaya. Bắt đầu từ những năm 1970, nhà vua của vương quốc này đã đưa ra một cách thức mới đánh giá sự thịnh vượng của xã hội, đó là thông qua chỉ số hạnh phúc quốc gia, bên cạnh các chỉ số về kinh tế thường được dùng để đánh giá về sự giàu có vật chất. Chỉ số này được tính toán dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

Trong cuộc họp phát động Ngày Quốc tế Hạnh phúc, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc khi đó là ông Ban Ki Moon phát biểu: "Chúng ta cần một mô hình kinh tế mới nhận diện được tầm quan trọng của ba yếu tố tối cần thiết cho sự phát triển bền vững. Ba yếu tố đó gồm: Xã hội - Kinh tế - Môi trường. Nếu làm được cả 3 điều này, chúng ta sẽ có một thế giới hạnh phúc".

Bhutan quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Bhutan - quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao đã ghi nhận uy thế của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ 20 và nổi tiếng với việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội.

Đại diện quốc gia Bhutan cho rằng, nhu cầu về Ngày Hạnh phúc này là đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới để có những bước vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con người trên toàn thế giới, và liên kết, đoàn kết toàn nhân loại. Việc Liên Hiệp Quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ.

Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực... Bởi vậy, ngày 20/3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3

Đại diện quốc gia Bhutan cho rằng nhu cầu về Ngày Hạnh phúc này là đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới để có những bước vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con người trên toàn thế giới và liên kết, đoàn kết nhân loại.

Điều đó cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực…

Bởi vậy ngày 20/3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng chuyển tải thông điệp rằng cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

Quà tặng ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3/2022

Một món quà ý nghĩa bất ngờ tặng người thân yêu sẽ là ý tưởng tuyệt vời trong ngày này. Một số món quà như Tranh chữ Cha Mẹ mạ vàng, tranh đôi đũa, tranh đôi cá mạ vàng hay tượng đôi hạc phúc lộc...sẽ khiến người thân của bạn hạnh phúc với sự quan tâm tinh tế đó.

Tranh đôi đũa mạ vàng với thông điệp một gia đình hạnh phúc, đầm ấm, yên vui trong những bữa cơm.

Mong rằng Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm nay của bạn sẽ để lại thật nhiều kỷ niệm khó quên!

Những chủ đề liên quan nguồn gốc, ý nghĩa ngày quốc tế hạnh phúc

Ngày quốc tế hạnh phúc là ngày nào

Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3

Nguồn gốc ngày quốc tế hạnh phúc

Ý nghĩa ngày 20/3

Lịch sử ngày quốc tế hạnh phúc

 

 

Trịnh Liên

Xin chào các bạn, mình tên là Liên - Biên tập viên của Công ty cổ phẩn quà tặng Hoàng Gia - Royal Gift. Với sự yêu thích viết lách và tính cách tỉ mỉ, cẩn thận cùng kinh nghiệm trong tổng hợp vấn đề, hy vọng những bài viết của mình sẽ có những thông tin quan trọng, khách quan mà bạn đang tìm kiếm.