Giỏ hàng

Ngày đại lễ Phật đản 2023 tại Việt Nam là ngày nào?

Lễ Phật đản là 1 trong 3 ngày lễ lớn của đạo Phật.  Ngày lễ phật đản năm 2022 rơi vào ngày 15/5 dương lich. Một số Quốc gia như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản thì thường tổ chức lễ Phật đản vào 8/4 âm lịch (tức ngày 08/05/2022 dương lịch)

Lễ Phật đản là ngày gì?

Lễ Phật đản là 1 trong 3 ngày lễ lớn của đạo Phật, bao gồm có lễ Vu Lan, lễ Thành đạo và lễ Phật đản.  

Tại sao lại có ngày lễ Phật Đản? Tương truyền, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là người xuất thân trong vương tộc Thích Ca, mang họ Cồ Đàm, hay còn gọi là Thái tử Tất Đạt Đa. Ngài đã từ bỏ cuộc sống vương quyền xa hoa để theo đuổi con đường thành đạo.

Theo ghi chép của kinh Phật thì ngày 15/4 âm lịch hàng năm chính là ngày lễ Phật đản, đó chính là ngày kỷ niệm Đức Phật ra đời. 

Ngày lễ Phật đản 2023 là ngày nào?

Lễ Phật đản 2023 rơi vào ngày thứ 6, ngày 2/6 dương lịch, tức ngày rằm tháng 4 năm Quý Mão . Ngày lễ Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn nhất trong năm của đạo Phật, có nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ, được các tín đồ Phật giáo và dân chúng đón nhận.

Ngày Lễ Phật đản ở Việt Nam

Theo quan niệm Phật giáo, lễ Phật đản là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tỳ Ni vào 15/4 âm lịch năm 624 trước Công Nguyên. Phật giáo Nam Tông và Tây Tạng còn gọi đó là ngày Tam Hiệp (kỷ niệm ngày ra đời, ngày thành đạo và ngày nhập Niết bàn của Đức Phật). Mỗi nước tổ chức kỷ niệm ngày Tam Hiệp (Vesak) vào thời gian khác nhau tuỳ theo quan niệm.

Lá Bồ Đề mạ vàng thể hiện cho sự tôn quý như chính lòng tin của mỗi người về đức Phật.

Một số Quốc gia như Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật Bản thì thường tổ chức lễ Phật đản vào 8/4 âm lịch (tức ngày 26/05/2023 dương lịch).

Một số nước khác theo Phật giáo Nam Tông thì tổ chức Lễ phật đản vào 15/4 âm lịch hoặc 15/5 dương lịch. Tại Ấn Độ, Bangladesh, Nepal (một số Quốc gia vùng Nam Á) và các nước theo Phật giáo nguyên thủy, lễ Phật đản thường diễn ra vào ngày trăng tròn của tháng Vaisakha theo lịch Phật giáo và lịch Hindu (tháng 4 hoặc tháng 5).

Năm 1950, đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên tổ chức tại Colombo, Sri Lanka, các phái đoàn đến từ 26 quốc gia là thành viên đã thống nhất ngày Phật đản quốc tế là 15/4 âm lịch. 

Tại Việt Nam, lễ Phật đản hàng năm thường được Giáo hội Phật giáo tổ chức. Vào ngày Phật đản, các phật tử không sát sinh, mọi người đều ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa, trang trí bàn thờ Phật. Phật tử có thể đến chùa làm công quả hoặc nghe thuyết giảng để được thanh tịnh. 

Đại lễ Phật đản Vesak đăng cai tại Việt Nam

Vào các năm như 2008, 2014 và năm 2019, Việt Nam là một trong những quốc gia có vinh dự đăng cai Đại lễ LHQ Vesak.

Đại lễ Phật đản Vesak 2008

Năm 2008, lần đầu Việt Nam đăng cai Vesak và ra tuyên ngôn Hà Nội, kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực đảm bảo hòa bình thế giới, cải thiện chất lượng sống cho tất cả mọi người. Các đại biểu nhất trí giải quyết 16 vấn đề lớn, trong đó nhấn mạnh phòng chống xung đột và chiến tranh; giải trừ vũ khí hạt nhân, sinh học; ngăn ngừa ô nhiễm đại dương và các vùng biển.

Đại lễ Phật đản Vesak 2014

Năm 2014, lần thứ hai Việt Nam đăng cai Vesak với 95 quốc gia tham dự, ra tuyên ngôn kêu gọi cộng đồng hướng đến mục tiêu phát triển thiên niên kỷ dựa trên ba trụ cột: bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, công bằng xã hội. Nguyên tắc phát triển bền vững được đưa ra là bình đẳng, công bằng, bảo vệ nhân quyền, thúc đẩy giáo dục.

Đại lễ Phật đản Vesak 2019

Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc năm 2019 được tổ chức tại Việt Nam.

Một lần nữa ngọn cờ nhân văn hoà bình, hữu nghị và hợp tác của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc lại được gương cao và tung bay trong nắng vàng tươi đẹp của Việt Nam-đất nước yêu chuộng hoà bình, nhằm tiếp tục kết nối sức mạnh, tình đoàn kết, gắn bó, tinh thần nhập thế và sự nỗ lực cùng nhau hành động của những người con Phật trên khắp thế giới, vì hoà bình, hợp tác và tiến bộ xã hội.

Thống kê ngày lễ Phật đản trong những năm gần đây

Ngày lễ Phật đản 2022 rơi vào Thứ 6, ngày 2 tháng 6 dương lịch. Tức vào rằm tháng 4 âm lịch.

Ngày lễ Phật đản 2021 rơi vào Thứ 4, ngày 26 tháng 5 dương lịch. Tức vào rằm tháng 4 âm lịch.

Ngày lễ Phật đản 2019 rơi vào Chủ nhật, ngày 19 tháng 5 dương lịch. Tức vào rằm tháng 4 âm lịch.

Ngày lễ Phật đản 2018 rơi vào Thứ 3, ngày 29 tháng 5 dương lịch. Tức vào rằm tháng 4 âm lịch.

Ngày lễ Phật đản 2017 rơi vào Thứ 4, ngày 10 tháng 5 dương lịch. Tức vào rằm tháng 4 âm lịch.

Những chủ đề liên quan ngày lễ phật đản ở Việt Nam

Lễ phật đản ngày mấy

lễ Phật đản ở Việt Nam

Đại lễ phật đản là gì

Hoạt động lễ phật đản

 

Nguyễn Tuyền

Xin chào các bạn, mình là Nguyễn Tuyền - Biên tập viên của Công ty cổ phần quà tặng Hoàng Gia (Royal Gift). Mình tốt nghiệp chuyên ngành Báo chí, đam mê viết lách và mong muốn được chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức của mình tới bạn đọc. Hy vọng những bài viết của mình sẽ có những thông tin mà bạn đang tìm kiếm.